Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng VISA SCHENGEN – CHÂU ÂU

Đã xin được Visa Schengen rồi thì vẫn chưa phải là kết thúc vì quan trọng hơn hết vẫn là đi du lịch tới Châu Âu. Trong bài viết này Cơ sẽ không hướng dẫn cách xin visa Schengen – Châu Âu vì đã nằm ở một bài viết khác rồi. Bài viết này sẽ tập trung trả lời những câu hỏi mà Cơ thường xuyên nhận được từ các bạn bè, anh chị đã có visa.

Xin visa một nước nhưng nhập cảnh nước khác có được hay không?

Câu trả lời là được nhưng không khuyến khích. Cơ vẫn thường xuyên làm như vậy. Cơ xin visa Hà Lan nhưng cả 4 lần đi Châu Âu gần đây đều nhập cảnh ở nước khác.

04/2015: nhập cảnh ở Paris, Pháp

04/2017: nhập cảnh ở Paris, Pháp

12/2017: nhập cảnh ở Paris, Pháp để bay đi Iceland

02/2018: nhập cảnh ở Oslo, Na Uy

TUY NHIÊN, Cơ theo dõi các nhóm cộng đồng du lịch Châu Âu thì thấy có nhiều bạn nhập cảnh ở nước khác bị đưa về nước. Nước thường được nhắc đến nhiều nhất là ĐỨC. Vì Pháp khá cởi mở du lịch nên việc bạn có visa Schengen xin ở nước khác như trong trường hợp của Cơ là Hà Lan thì bạn vẫn vào Pháp được dễ dàng không vấn đề gì. Trong những năm gần đây việc nhập cảnh trái nước ngày càng khó, nên bạn nên chú ý và Cơ khuyến khích bạn nhập cảnh ở nước mà bạn xin visa để tránh những rủi ro không đáng có như việc bị trục xuất trong khi đã bay tới Châu Âu rồi.

Nếu nhập cảnh ở một nước khác so với nước xin visa, hải quan có hỏi gì không?

CÓ. Lần đầu đi vào 04/2015, hải quan không hỏi gì Cơ cả nhưng đến năm 2017, hải quan hỏi về booking khách sạn tại Hà Lan và yêu cầu phải xuất trình. Bạn có thể xuất trình booking khách sạn bằng giấy hoặc điện thoại đều được, miễn ngày tháng trên đó thể hiện đúng trong lịch trình du lịch của bạn.

Chuyến 12/2017, bạn đi cùng Cơ đi Iceland bị hải quan chặn lại hỏi khá nhiều, chi tiết đến mức lịch trình đi, sẽ đi những đâu, đã book khách sạn hết chưa, may mắn là đã có rồi nên mới qua được sau hơn 20 phút bị chất vấn. Các bạn nên chuẩn bị tinh thần trước.

Visa Schengen Multiple ghi hạn 30 ngày nghĩa là mỗi lần tới ở 30 ngày được đúng không?

KHÔNG. Visa Schengen Multiple cho phép tổng số thời gian bạn lưu trú tại Châu Âu không được quá 90 ngày.

Ví dụ:

Lần 1 bạn đi 20 ngày. Lần 2 đi 10 ngày. Thì tổng đã đủ 30 ngày và bạn sẽ không thể quay lại lần 3.

Nếu lần 1 của bạn đã đi 30 ngày thì dù visa còn hạn và multiple entry bạn vẫn không được đi vào.

Có nhiều loại visa với nhiều thời hạn cho phép vào như của Cơ được 90 ngày.

Tôi đã có Visa Schengen single entry rồi, làm sao để xin multiple cho chuyến sau?

Bạn sẽ phải hoàn thành chuyến đi này và về có thể xin tiếp lần nữa, khi điền đơn thì nhớ tick vào ô “multiple”. Tất nhiên, lãnh sự quán có cho hay không là do ở họ nữa nhưng theo Cơ quan sát các bạn bè đã xin thì đa phần họ đều cho cả.

Làm sao để xin Visa Schengen multiple entry dài hạn?

Câu trả lời là bạn phải đi du lịch thường xuyên tới Châu Âu và các lần trước đi không quá thời hạn mà visa cho phép. Ví dụ, lần 1 đi họ cho bạn 30 ngày, bạn hãy đi đủ hoặc ít hơn 30 ngày và về nước, lần 2 xin sẽ dễ được cho thời hạn lâu hơn.

Việc cho thời hạn bao lâu là tuỳ ở lãnh sự quán, như Cơ đợt vừa rồi xin visa lần thứ 3 cứ nghĩ sẽ được hạn 2 năm hay 5 năm nhưng chỉ được hạn 1 năm thôi. Nên câu trả lời này sẽ như chơi xổ số mà bạn không biết chắc chắn được.

Sau khi có visa Schengen thì bao lâu thì xin lại được lần nữa?

Lãnh sự quán không có quy định gì về điều này. Nếu bạn có nhu cầu đi tiếp thì cứ xin tiếp thôi. Nhưng phải đảm bảo là visa của bạn đã hết ngày hoặc hết hạn thì mới xin tiếp được nhé, vì nếu còn ngày và hạn cũng như multiple entry thì họ sẽ nói bạn dùng visa đó mà đi tiếp.

Visa Schengen sẽ được đi hết các nước trong khối EU chứ?

SAI. Khối EU là một khối không liên quan tới khối Schengen – khối về quyết định đi lại chung. Có nhiều thành viên khối EU thuộc khối Schengen nhưng không phải tất cả như Ireland,  Và có những nước không thuộc EU nhưng bạn vẫn đi được bằng visa Schengen như Thuỵ Sĩ, Iceland, Na Uy.

Danh sách các nước thuộc khối Schengen: Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Liechtenstein.

Vatican City, Monaco, San Marino không nằm trong khối Schengen vậy lúc tới có phải xin visa không?

KHÔNG. 3 nước này nằm bên trong 1 trong những nước thành viên nên bạn có thể vào bình thường mà không cần đóng mộc hay xin visa.

Vatican City và San Marino thuộc Ý, còn Monaco thuộc Pháp.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được nhiều khúc mắc cho các bạn bè, anh chị đã có visa Schengen. Chúc mọi người có chuyến đi du lịch đầy trải nghiệm ở Châu Âu!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s