Visa Châu Âu – Schengen, dễ hơn bạn nghĩ

Không hề dễ dàng, nhưng cũng không hoàn toàn khó, đó là cảm tưởng của mình khi lần đầu đi xin visa Châu Âu – khối Schengen. Tất cả những gì bạn cần là sự cẩn thận và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Mình xin đi Châu Âu 2 lần, cả 2 lần mình đều xin ở lãnh sự Hà Lan. Nên mình sẽ hướng dẫn cách xin tại lãnh sự này. Mỗi lãnh sự sẽ có yêu cầu khác nhau.

Visa Schengen

Quy trình xin thị thực Châu Âu

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Schengen mục đích du lịch.

Bước 2: Đặt lịch hẹn qua đường dẫn http://www.vfsglobal.com/netherlands/vietnam/Schedule-An-Appointment.html  bạn cần tạo tài khoản để đăng nhập vào

Bước 3: Nộp hồ sơ và phỏng vấn, lấy dâu vân tay.

Bước 4: Đợi hộ chiếu gửi về nhà. Kết quả hoàn toàn niêm phong tới lúc mở hộ chiếu.

Những giấy tờ bắt buộc khi xin visa Châu Âu

Lưu ý: các văn bản đều phải bằng tiếng Anh.

  1. Mẫu xin visa Schengen của lãnh sự. Mình đính kèm link mẫu của lãnh sự Hà Lan.
  2. Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Châu Âu.
  3. Hai tấm hình 3,5 cm x 4,5 cm chụp trong 3 tháng gần nhất.
  4. Bản sao hộ chiếu tất cả các trang có dấu và thị thực.
  5. Giấy tờ chứng minh tài chính:
    1. Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: không được quá 3 tháng.
    2. Sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất.
    3. Giấy tờ sở hữu nhà, xe hơi: mình hoàn toàn không có 2 món này lúc xin 😀
  6. Bảo hiểm du lịch: tối thiếu 30,000 euro, bạn có thể mua của AIG giá tầm 550,000 VNĐ cho 15 ngày, tuỳ theo mức độ dài ngắn của chuyến đi.
  7. Giấy tờ chứng minh chuyến đi:
    1. Giấy đặt vé máy bay.
    2. Lịch trình chi tiết chuyến đi: nêu rõ những nước bạn sẽ đi, và những hoạt động bạn sẽ làm tại mỗi thành phố. Ví dụ, tới Paris vào ngày 25/4, tham qua bảo tàng Louvre, dạo sông Seine và mua đồ lưu niệm.
    3. Đặt phòng khách sạn.
  8. Giấy tờ chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam:
    1. Sổ tiết kiệm.
    2. Giấy xác nhận công việc và giấy xác nhận nghỉ phép, nếu bạn là sinh viên thì cần giấy xác nhận của trường.
    3. Hôn thú, khai sinh của con cái.

Những nhầm tưởng khi xin visa Châu Âu

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Bạn chỉ cần chứng minh mình có đủ tài chính để phục vụ cho chuyến đi của mình. Số tiền đủ để chi trả cho chuyến đi, bạn cứ lấy 50 euro nhân lên số ngày bạn dự tính ở Châu Âu sẽ ra được số tiền tối thiểu cần có ở số dư. Nhiều tour du lịch bắt bạn phải có ít nhất 100,000,000 VNĐ nhưng đó chỉ là con số an toàn để bạn có khả năng đậu cao hơn. Như mình, chỉ bỏ vào tài khoản 1 nửa số đó vẫn đậu.

Phải mua vé máy bay trước?

Hold My Fare Book Vé Máy Bay không cần thanh toán

Bạn không cần mua vé máy bay mà chỉ cần đặt trước, bạn chỉ việc vào những trang web của các hãng bay và đặt vé, sau đó chọn mục thanh toán sau. Mình có ví dụ ở trên là chọn hãng Emirates, khi tới mục thanh toán bạn click vào ô Hold My Fare để giữ vé, sẽ tốn một khoản phí cố định tuỳ theo hãng.

Visa Châu Âu

Tương tự, với đặt phòng khách sạn, bạn không cần trả tiền trước, bạn có thể đến Booking.com để đặt trước và huỷ sau vì trang này không yêu cầu trả tiền trước.

Chỉ cần những giấy tờ lãnh sự yêu cầu là đủ?

Hoàn toàn không, lãnh sự có quyền yêu cầu bạn bổ sung những giấy tờ họ nghĩ là cần thiết. Với kinh nghiệm đi xin thị thực du lịch khá nhiều, mình rút ra được những giấy tờ “dư còn hơn thiếu” sau:

  • Bản sao hộ khẩu & chứng minh nhân dân, không cần công chứng. Đối với các bạn sử dụng thẻ căn cước mới thì nên photo cả căn cước cũ và chứng minh nhân dân đã cắt góc.
  • Sổ bảo hiểm xã hội. Mình đã từng bị yêu cầu bổ sung giấy này vào lần phỏng vấn đi Châu Âu đầu tiên. Lần thứ 2 thì không bị hỏi nữa nhưng mình vẫn photo để phòng hờ. Sổ bảo hiểm xã hội có mục đích chứng minh bạn thực sự đang làm tại một công ty mà không phải lập hợp đồng giả để đủ hồ sơ.
  • Những giấy tờ chứng minh niềm yêu thích du lịch: những bài blog, giấy giới thiệu của sếp đều là những giấy tờ chứng minh điều này giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

Có visa là chắc chắn được vào Châu Âu?

Hải quan tại nước bạn đến có quyền dừng bạn lại để kiểm tra, và từ chối không cho bạn nhập cảnh. Do đó, hãy chuẩn bị bản sao đầy đủ của: bảo hiểm, thẻ tín dụng, booking khách sạn, vé máy bay khứ hồi, để chứng minh mục đích của bạn chỉ là du lịch.

Lịch trình đi lại

Nếu bạn xin visa tại Hà Lan, thì Hà Lan phải là điểm đến đầu tiên hoặc lâu nhất của bạn, nên hãy sắp xếp lịch trình thật hợp lý để tránh tốn thời gian nhé.

Phỏng vấn rất khó?

Không đâu, người của lãnh sự chỉ hỏi những câu hỏi liên quan đến lịch trình và công việc của bạn thôi. Nếu như bạn chuẩn bị các thông tin ấy trung thực thì cứ việc trả lời như vậy, không cần lo gì cả.

Prague
Prague, một điểm đến nhất định phải tới ở Châu Âu.

Những điều cần biết về Visa Schengen

  1. Bạn có thể đi đến 26 nước thuộc khối hiệp ước Schengen, chứ không có nghĩa bạn có thể tới bất cứ nào ở Châu Âu. Xem danh sách bên dưới để biết bạn được tới những nước nào nhé: Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Liechtenstein.
  2. Ngoài ra còn có 3 nước không thuộc khối Schengen nhưng bạn vẫn có thể vào được là Vatican City, San Marino (do nằm trong Ý), và Monaco (nằm trong Pháp).
  3. Visa này được cấp luôn là multiple entry (nhập cảnh nhiều lần), nên trong thời gian còn hạn của visa, bạn có thể tới Châu Âu nhiều lần. Tuỳ vào mức độ tin cậy của hồ sơ, bạn sẽ được cấp thời gian dài hay ngắn. Ví dụ lúc đầu mình xin visa chỉ được 2 tháng, ở lại không quá 30 ngày, nhưng lần thứ 2 được hạn 1 năm, ở lại tối đa 90 ngày.
  4. Visa Schengen còn có thể cho bạn nhiều lợi ích khác như miễn visa Đài Loan , miễn visa Thổ Nhĩ Kỳ (chỉ cần xin evisa), miễn visa UAE (Dubai, Abu Dahbi) miễn chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ visa Hàn Quốc.

Nếu có điểm nào cần làm rõ, đừng ngại comment bên dưới và mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

155 Thoughts

  1. bạn cho mình hỏi, khi mình dùng visa Schengen di lại giữa những nước trong khối, thì có cần xuất trình giấy tờ gì không? hay chỉ xuất trình lúc nhập cảnh vào quốc gia đầu tiên của khối Schengen thôi ạ?

    Like

    1. Không bạn nhé. Chỉ check lúc nhập cảnh nước đầu tiên thôi ạ. Lúc đi xe bus hay train xuyên qua các nước thì nhớ mang passport. Lâu lâu nhân viên tàu có coi qua thôi.

      Like

    2. cảm ơn bạn nhiều, khuya rồi làm fiền bạn wá ạh 😀
      nếu mình đi bằng duong hàng o thì cũng thế đúng o bạn??? tức là từ Amsterdam qua Prague, nếu ở san bay Amster họ có đánh dấu gì đó, thì qua Prague mình có duoc nhap cảnh không?? visa của mình là single entry thôi ạ

      Like

    3. Đường hàng không cũng như train hay bus thôi bạn nè. Chỉ cần mang passport theo và sẽ không đóng dấu gì hết nha. Mình mới đi từ Paris qua Reykjavik, đi như bay nội địa Việt Nam thôi :))

      Like

  2. Hi bạn, nhờ chia sẻ bổ ích của bạn mình đã thành công xin visa Pháp lần đâù và mới hoàn tất chuyến du lịch. Cho mình hỏi là mình xin Visa Pháp nhưng mình nhập cảnh vào Châu Âu và rời khỏi lại từ Hamburg của Đức, vậy thì lần sau mình xin visa lại ở LSQ Pháp có gì bất lợi không? và hai lần xin visa có yêu cầu cách nhau tối thiểu thời gian là bao lâu không?
    Chân thành cảm ơn bạn

    Like

    1. Không đâu bạn nhé. Thậm chí mình xin Hà Lan mà không lần nào nhập cảnh hay xuất cảnh từ Hà Lan cả bạn ạ. Cứ yên tâm, chung Schengen hết ấy mà. Và yêu cầu xin visa không yêu cầu giãn cách đâu bạn nhé, khi cần cứ đi xin thôi nè.

      Like

  3. Cho mình hỏi chút nha , mình có visa Hàn quốc thôi , nộp hồ sơ xin visa Hà lan giấy tờ chuẩn bị y như bạn hướng dẫn , chắc ăn mua tour go erupo travel … tỉ lệ có visa cao không bạn nhỉ ?

    Like

    1. Mình không làm trong lãnh sự quán nên ko nói trước dc gì cả. Nhưng hồ sơ lúc mình xin cũng y như bạn thôi à. À một tips là nên nộp vào đầu tháng nha.

      Like

  4. Bạn cho mình hỏi là lần đầu thứ hai bạn được visa multi trong vòng một năm, được luu trú 3 tháng. Đó là bạn xin ở nươc nào, và có phải là xin tự túc không? Bạn có phải làm lịch trình du lịch quá 30 ngày, và chứng minh tài chính với tầm bao nhiêu. Rồi vd như bạn có phải độc thân không. Mình đang có nhu cầu và rất quan tâm đến từng vấn đề trên. Cảm ơn bạn

    Like

    1. Chào bạn Trang:

      1. Mình xin Hà Lan hoàn toàn tự túc
      2. Mình chỉ làm lịch trình 15 ngày
      3. Chứng minh tài chính thực tế của mình chỉ có 70 triệu
      4. Mình hoàn toàn độc thân, chưa có con rơi, con rớt

      Like

  5. Ah, vậy khi xin visa là bạn đi một mình, không đi cùng ai, không có thư mời… Bên DSQ Hà Lan có thể cho cá nhân tự xin Visa du lịch không cần bất kỳ thư mời nào?

    Like

    1. Bên LSQ Pháp, Ý cũng tương tự nha bạn, mình thậm chí còn xin lần đầu lúc mới ra trường nữa. Lúc đó cũng sợ vì nghĩ đi 1 mình họ không cho nhưng rốt cuộc lại cho.

      Like

    1. Dạ bạn cứ hỏi ở đây, có gì mình biết thì mình trả lời. Để mấy bạn sau có thắc mắc tương tự có thể đọc luôn ạ. Hoặc nếu cá nhân quá thì bạn inbox trang facebook.com/venturology

      Like

    1. Hi bạn,

      Châu Âu nhìn chung là an toàn lắm. Nhưng con gái thì nên cẩn thận tài sản, tới mấy nơi du lịch đông đúc như tháp Eiffel là phải phòng bị kỹ nha. Mình đi thì chưa gặp trục trặc gì cả.

      Cheers,

      Like

  6. Chào bạn, bài viết rất bổ ích mình cảm ơn bạn nhiều lắm. Cho mình hỏi thêm m, bạn có viết thư bày tỏ không? Nếu có cho mình xin mẫu được không? Tại sao bạn lại xin ở ĐSQ Hà Lan mà không phải Pháp như đa số các bạn khác vậy bạn?

    Like

    1. 1. Mình không viết thư bày tỏ, do mình đi kha khá rồi nên viết chỉ dành cho mấy bạn đi hơi ít.
      2. Mình xin Hà Lan vì bên đó không cần dịch công chứng hộ khẩu, cmnd, bhxh. Với họ thường cho visa hạn lâu hơn

      Like

  7. Chào bạn, bài viết rất bổ ích mình cảm ơn bạn nhiều lắm. Cho mình hỏi thêm m, bạn có viết thư bày tỏ không? Nếu có cho mình xin mẫu được không? Tại sao bạn lại xin ở ĐSQ Hà Lan mà không phải Pháp như đa số các bạn khác vậy bạn?

    Like

  8. Chào bạn! cảm ơn những chia sẻ của bạn. Mình đang dự định xin visa đi Pháp. Tuy nhiên, các giấy tờ mình đang làm có 02 loại không thể công chứng dịch thuật được: bảng lương và sao kê tài khoản ngân hàng do phòng tư pháp nói 02 giấy tời này đóng dấu treo, không thể công chứng được. Bạn cho mình hỏi có ảnh hưởng gì không vậy! Mình cảm ơn nhe!

    Like

    1. Chào bạn,
      1. Bảng lương bạn không cần dịch công chứng. Bạn nói công ty xuất bạn bảng lương tiếng Anh.
      2. Sao kê ngân hàng bạn yêu cầu ngân hàng xuất bản tiếng Anh có dấu mộc là được bạn nhé. Đơn giản lắm.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s