Visa Châu Âu – Schengen, dễ hơn bạn nghĩ

Không hề dễ dàng, nhưng cũng không hoàn toàn khó, đó là cảm tưởng của mình khi lần đầu đi xin visa Châu Âu – khối Schengen. Tất cả những gì bạn cần là sự cẩn thận và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Mình xin đi Châu Âu 2 lần, cả 2 lần mình đều xin ở lãnh sự Hà Lan. Nên mình sẽ hướng dẫn cách xin tại lãnh sự này. Mỗi lãnh sự sẽ có yêu cầu khác nhau.

Visa Schengen

Quy trình xin thị thực Châu Âu

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Schengen mục đích du lịch.

Bước 2: Đặt lịch hẹn qua đường dẫn http://www.vfsglobal.com/netherlands/vietnam/Schedule-An-Appointment.html  bạn cần tạo tài khoản để đăng nhập vào

Bước 3: Nộp hồ sơ và phỏng vấn, lấy dâu vân tay.

Bước 4: Đợi hộ chiếu gửi về nhà. Kết quả hoàn toàn niêm phong tới lúc mở hộ chiếu.

Những giấy tờ bắt buộc khi xin visa Châu Âu

Lưu ý: các văn bản đều phải bằng tiếng Anh.

 1. Mẫu xin visa Schengen của lãnh sự. Mình đính kèm link mẫu của lãnh sự Hà Lan.
 2. Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Châu Âu.
 3. Hai tấm hình 3,5 cm x 4,5 cm chụp trong 3 tháng gần nhất.
 4. Bản sao hộ chiếu tất cả các trang có dấu và thị thực.
 5. Giấy tờ chứng minh tài chính:
  1. Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: không được quá 3 tháng.
  2. Sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất.
  3. Giấy tờ sở hữu nhà, xe hơi: mình hoàn toàn không có 2 món này lúc xin 😀
 6. Bảo hiểm du lịch: tối thiếu 30,000 euro, bạn có thể mua của AIG giá tầm 550,000 VNĐ cho 15 ngày, tuỳ theo mức độ dài ngắn của chuyến đi.
 7. Giấy tờ chứng minh chuyến đi:
  1. Giấy đặt vé máy bay.
  2. Lịch trình chi tiết chuyến đi: nêu rõ những nước bạn sẽ đi, và những hoạt động bạn sẽ làm tại mỗi thành phố. Ví dụ, tới Paris vào ngày 25/4, tham qua bảo tàng Louvre, dạo sông Seine và mua đồ lưu niệm.
  3. Đặt phòng khách sạn.
 8. Giấy tờ chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam:
  1. Sổ tiết kiệm.
  2. Giấy xác nhận công việc và giấy xác nhận nghỉ phép, nếu bạn là sinh viên thì cần giấy xác nhận của trường.
  3. Hôn thú, khai sinh của con cái.

Những nhầm tưởng khi xin visa Châu Âu

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Bạn chỉ cần chứng minh mình có đủ tài chính để phục vụ cho chuyến đi của mình. Số tiền đủ để chi trả cho chuyến đi, bạn cứ lấy 50 euro nhân lên số ngày bạn dự tính ở Châu Âu sẽ ra được số tiền tối thiểu cần có ở số dư. Nhiều tour du lịch bắt bạn phải có ít nhất 100,000,000 VNĐ nhưng đó chỉ là con số an toàn để bạn có khả năng đậu cao hơn. Như mình, chỉ bỏ vào tài khoản 1 nửa số đó vẫn đậu.

Phải mua vé máy bay trước?

Bạn không cần mua vé máy bay mà chỉ cần đặt trước, bạn có thể liên hệ tour agent để đặt dùm với một mức phí tầm 100,000 – 200,000 VNĐ.

Visa Châu Âu

Tương tự, với đặt phòng khách sạn, bạn không cần trả tiền trước, bạn có thể đến Booking.com để đặt trước và huỷ sau vì trang này không yêu cầu trả tiền trước.

Chỉ cần những giấy tờ lãnh sự yêu cầu là đủ?

Hoàn toàn không, lãnh sự có quyền yêu cầu bạn bổ sung những giấy tờ họ nghĩ là cần thiết. Với kinh nghiệm đi xin thị thực du lịch khá nhiều, mình rút ra được những giấy tờ “dư còn hơn thiếu” sau:

 • Bản sao hộ khẩu & chứng minh nhân dân, không cần công chứng. Đối với các bạn sử dụng thẻ căn cước mới thì nên photo cả căn cước cũ và chứng minh nhân dân đã cắt góc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội. Mình đã từng bị yêu cầu bổ sung giấy này vào lần phỏng vấn đi Châu Âu đầu tiên. Lần thứ 2 thì không bị hỏi nữa nhưng mình vẫn photo để phòng hờ. Sổ bảo hiểm xã hội có mục đích chứng minh bạn thực sự đang làm tại một công ty mà không phải lập hợp đồng giả để đủ hồ sơ.
 • Những giấy tờ chứng minh niềm yêu thích du lịch: những bài blog, giấy giới thiệu của sếp đều là những giấy tờ chứng minh điều này giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

Có visa là chắc chắn được vào Châu Âu?

Hải quan tại nước bạn đến có quyền dừng bạn lại để kiểm tra, và từ chối không cho bạn nhập cảnh. Do đó, hãy chuẩn bị bản sao đầy đủ của: bảo hiểm, thẻ tín dụng, booking khách sạn, vé máy bay khứ hồi, để chứng minh mục đích của bạn chỉ là du lịch.

Lịch trình đi lại

Nếu bạn xin visa tại Hà Lan, thì Hà Lan phải là điểm đến đầu tiên hoặc lâu nhất của bạn, nên hãy sắp xếp lịch trình thật hợp lý để tránh tốn thời gian nhé.

Phỏng vấn rất khó?

Không đâu, người của lãnh sự chỉ hỏi những câu hỏi liên quan đến lịch trình và công việc của bạn thôi. Nếu như bạn chuẩn bị các thông tin ấy trung thực thì cứ việc trả lời như vậy, không cần lo gì cả.

Prague
Prague, một điểm đến nhất định phải tới ở Châu Âu.

Những điều cần biết về Visa Schengen

 1. Bạn có thể đi đến 26 nước thuộc khối hiệp ước Schengen, chứ không có nghĩa bạn có thể tới bất cứ nào ở Châu Âu. Xem danh sách bên dưới để biết bạn được tới những nước nào nhé: Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Liechtenstein.
 2. Ngoài ra còn có 3 nước không thuộc khối Schengen nhưng bạn vẫn có thể vào được là Vatican City, San Marino (do nằm trong Ý), và Monaco (nằm trong Pháp).
 3. Visa này được cấp luôn là multiple entry (nhập cảnh nhiều lần), nên trong thời gian còn hạn của visa, bạn có thể tới Châu Âu nhiều lần. Tuỳ vào mức độ tin cậy của hồ sơ, bạn sẽ được cấp thời gian dài hay ngắn. Ví dụ lúc đầu mình xin visa chỉ được 2 tháng, ở lại không quá 30 ngày, nhưng lần thứ 2 được hạn 1 năm, ở lại tối đa 90 ngày.
 4. Visa Schengen còn có thể cho bạn nhiều lợi ích khác như miễn visa Đài Loan , miễn visa Thổ Nhĩ Kỳ, miễn visa UAE (Dubai, Abu Dahbi) miền chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ visa Hàn Quốc.

Nếu có điểm nào cần làm rõ, đừng ngại comment bên dưới và mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

54 Thoughts

 1. Chào bạn! Cho mình hỏi hiện tại mình chỉ làm công việc nội trợ thôi vậy mình có xin được visa không bạn ?

  Like

  1. Nếu không đi làm, chị có thể chứng minh mình có tài sản, thu nhập hằng tháng và số dư ngân hàng đủ chi tiêu cho chuyến đi. Nếu chị không chứng minh được mà có người tài trợ cho chị đi thì nhờ người tài trợ chứng minh tài chính đủ chi phí cho chị.

   Like

 2. Điều kiện của visa là: nước đến đầu tiên hoặc nước ở lâu nhất. Vậy bạn có biết làm sao Hải quan họ bít mình ở nước nào lâu nhất ko? Dựa vào lịch trình của mình hả?

  Like

  1. Cám ơn bạn, mình muốn hỏi thêm là mình xin visa từ ngày 15 – 30/6 đi, xong lúc mình đi thiệt thì đi từ ngày 9/6, vậy ko biết có được nhập cảnh hay ko? Hay phải chính xác ngày mình đã ghi trên đơn xin visa? Ngày thay đổi vì mình đang canh xem ngày nào vé rẻ thì mua á.

   Like

  2. Visa nó sẽ cấp cho chị bắt đầu từ ngày chị xin trên lịch trình. Ví dụ chị xin 15-30/6 thì họ sẽ cấp cho chị 15/6/2017 – 15/6/2018 (tuỳ trường hợp có thể ngắn hơn), chị đi lúc nào trong khoảng này cũng được. Nhưng không thể đi sớm hơn được. Chị phải xin từ ngày 9/6 hoặc sớm hơn nha.

   Like

  3. Oh, khó ghê ha, vậy còn điểm đến lúc đầu là Prague mà vé mắc quá mình chuyển thành Vienna thì sao bạn ơi? họ có xét cái điểm đến đầu tiên ko?

   Like

  4. Khi có visa rồi thì bạn cứ vào đâu trước cũng được ạ. Nếu hải quan bên Vienna có hỏi thì cho họ xem booking ở Prague và bảo là mình sẽ tới Prague sau.

   Like

 3. Xin chào. Mình cũng đang chuẩn bị hồ sơ để xin visa schengen. Mình có cv và tài chính đảm bảo. Tuy nhiên mình là nữ, chưa lập gia đình, lại đi 1 mình, lịch trình của mình bay từ HN – Hà Lan nh về từ Rom thì liệu ĐSQ họ có cho rằng thế là ko hợp lý ko? Hay mình cần phải làm cái lịch đi – về phải cùng ở Hà Lan ? Mình còn có ý định ghi láo là đi cùng ai đó, book VMB + mua BH cho 2 người cho đảm bảo nhưng khi nộp hồ sơ hoặc phỏng vấn thì kiếm đâu ra người! Bạn tư vấn giúp mình nhé. Tks bạn

  Like

  1. Chào bạn Liên, lãnh sự chỉ yêu cầu nơi đến là Hà Lan là ổn, khi về bạn bay từ Rome không sao cả ạ. Mình không nghĩ nên làm BH và VMB cho người giả đâu ạ, vì khi xét cũng xét theo từng hồ sơ ạ. Mình có bạn là nữ cũng tầm 23 tuổi, cũng tự xin và đi được bạn nhé. Quan trọng là khi phỏng vấn mình trả lời đúng theo giấy tờ bạn nộp ạ.

   Like

 4. Hi bạn, mình cũng đang cần chuẩn bị visa đi Ý. Mình đang lăn tăn về thủ tục nhập cảnh, liệu họ sẽ check thẻ visa của mình thế nào nhỉ? Hay chỉ đơn giản là có cầm thẻ là được? Và họ có kiểm tra tiền mặt không?
  Cảm ơn bạn

  Like

  1. Hi bạn Huong Anh, lúc nhập cảnh nếu bạn xin visa Ý và nhập cảnh Ý thì họ không hỏi nhiều đâu. Chủ yếu hỏi đây là lần mấy bạn đi Ý, và có thể được yêu cầu đưa booking khách sạn ra cho họ xem. Bạn cứ đưa bình thường là qua nhé. Thường họ không kiểm tra tiền mặt đâu ạ.

   Like

 5. Dạ xin add tư vấn giúp em với ạ …. em đang có ý định làm visa schengen tự túc nhưng em chưa từng đi du lịch nước ngoài ạ … vậy giờ em đi Singapore và hàn quốc trước thì tỉ lệ đậu visa schengen em cao không ? Nếu lỡ rớt thì lsq hà lan họ có đóng mộc vào passport của mình không ạ ?

  Em có việc làm ( HĐLĐ ) và sổ tiết kiệm đàng hoàng ạ .

  Like

  1. Chào bạn Huy,
   Khi xin visa Châu Âu bạn nhất định phải có profile đi được kha khá nước, lúc mình xin lần đầu là đã đi được 3 nước Singapore, Thái, Cam, có visa Hong Kong và Nhật nên tỷ lệ đậu có cao hơn. Mình cũng có thấy trường hợp bạn mình có visa Nhật, đi khá nhiều nước trong Đông Nam Á nhưng khi xin vẫn rớt. Nhưng nếu bạn có thể trả lời phỏng vấn và cung cấp đủ giấy tờ như mình hướng dẫn thì ổn hết nha bạn, cứ bình tĩnh tự tin. Và với 2 nước đó thôi thì mình sợ còn hơi yếu, có 1 cách hay là bạn nhờ sếp viết 1 lá thư giới thiệu là Huy rất thích du lịch rồi gửi kèm vào hồ sơ để họ thấy. Nếu đi cùng bạn bè thì tỷ lệ đậu sẽ tốt hơn nữa vì họ tin là mình đi du lịch thật.

   Like

  2. What a cute little shop. I loved the cupcakes made like little animals. The chocolate one with the face was too cute. Cupcakes are the big thing now. Shops opening up evehewryre. Glad these were good. Mom

   Like

 6. Cám ơn bạn vì bài viết trên nhé 😀

  Cho mình hỏi một chút, mình đang tính đi Châu Âu trong khoảng 37 ngày cùng chị gái, mình đã từng đi Nhật, Đài Loan, Thái, Indo, Philippines, Singapore. Nhưng mình nghe đồn xin visa du lịch chỉ được tối đa 30 ngày thôi, mặc dù mình chưa tìm ra thông tin chính thức nào nói vậy.

  Theo bạn thì việc xin visa du lịch Schengen 37 – 40 ngày liệu có khả thi không? Cám ơn bạn rất nhiều 😀

  Liked by 1 person

  1. Nếu xin visa lần đầu thì bạn có visa thời hạn 3 tháng nhưng chỉ được ở tối đa 30 ngày thôi nha bạn. Giống lần đầu mình đi là bị giới hạn. Lần 2 xin thì nó cho ở tối đa 90 ngày, nên mình nghĩ bạn có thể phải cắt ngắn chuyến đi rồi nè.

   Liked by 1 person

 7. bác ơi cho em hỏi với ạ
  em có có đưa bạn định cư ở châu âu rồi, hiện đang là công dân đức, vậy khi đi từ đức sang pháp thì hải quan có đóng dấu xuất nhập cảnh vào passport k ạ (em hỏi cả bằng đường bộ và hàng không)
  thứ 2 là bạn em nó định du lịch HongKong, thì các nước Eu được miễn visa, nhưng hải quan hongkong có đóng dấu xuất nhập cảnh vào passport của bạn em ko
  em cảm ơn ạ

  Like

 8. cho mình hỏi : mình tự đặt booking vé máy bay trên web của các hãng, chỉ là xác nhận booking chưa thanh toán và in ra gửi thì có ổn không, vì đặt qua đại lý thì cũng chỉ là xác nhận đặt chỗ của hãng thôi mà, chỉ có điều trên xác nhận mail gửi cho mình hãng luôn đề thời hạn thanh toán của bạn là….( vietnam air thì không) ,ko biết đại lý thì có khác gì không.
  với lại bạn có cái lịch trình đi chi tiết cho mình xin mẫu với mail của mình pham_anhthi@yahoo.com. cảm ơn bạn nhiều

  Like

  1. Xác nhận booking là đủ chị nhé, em cũng tự làm trên Vietnam Airlines được. Em hướng dẫn trong này ra đại lý vì giản tiện cho các bạn thôi. Chúc chị đi vui.

   Like

 9. chào bạn,
  khi điền form xin visa bạn chọn mục multi entries thì mới được cấp đúng ko?
  giấy nghỉ phép của cơ quan có phải xin ít nhất hai lần hai thời điểm khác nhau để được visa multi trong vòng 1 năm ko?
  thời gian 1 năm bạn được cấp là bạn yêu cầu hay LS tự cấp vậy cho bạn ?

  Like

  1. Chào bạn, 2 lần mình đều chọn single entry cả nhưng lúc nào cũng được cấp Multiple. Việc cơ quan bạn xin 2 lần cũng tuỳ vào visa lúc được cấp. Ví dụ bạn đi công tác tháng 8, và tháng 9, và lãnh sự cho bạn visa 3 tháng, thì không được xin lại.
   Thời gian 1 năm là lãnh sự tự cấp ạ, mình không có yêu cầu cụ thể.

   Like

  2. mình đã có schengen visa ngắn hạn do ls Ý cấp. vậy theo chủ quan của bạn để dễ được visa multi dài (1nam) mình nên xin cho lần tới ở ls Ý hay Hà Lan ?
   Cám ơn bạn !

   Like

  3. Bạn nên xin ở Ý tiếp nha bạn, vì chỗ nào đã cấp rồi thì khi nhận hồ sơ của bạn tiếp sẽ process nhanh hơn và thường tăng hạn visa của bạn nhiều hơn.

   Like

 10. Cảm ơn Cơ vì bài chia sẻ cụ thể, dễ hiểu. Có một thông tin mình xin góp ý là visa Schengen được cấp không phải lúc nào cũng là multiple entries. Mình có vài người bạn, lần đầu nộp được multiple, lần sau nộp được single và chỉ được ở 7 ngày. Mình thấy là tuỳ nước, tuỳ người xét duyệt hồ sơ và tuỳ sự hên xui của mỗi người nữa 😄

  Like

  1. Cảm ơn bạn Dan nhiều. Có lẽ mình chưa gặp trường hợp này nên cũng chưa có kinh nghiệm. Có thể lần thứ 2 anh bạn ấy đi là theo mục đích công tác phải không ạ?

   Like

 11. Không cũng là đi chơi tự túc Cơ ơi. Và đó lần thứ 3 hay thứ 4 nộp Schengen ah. Những lần đầu thì bạn mình nộp Pháp, Ý, cũng được multiple vài tháng. Lần được 7 ngày là nộp Đức.

  Like

 12. Hi bạn, rất cảm ơn vì bài chia sẻ của bãn. Mình cũng đang tự làm hs du lịch châu âu nhưng điểm đến của mình la Ireland. Vấn đề của mình là mình chưa có đi nước ngoài bao giờ, lần này là bf mình mời mình và có thể là nhà tài trợ, không biết có ổn k bạn?
  Mình làm việc có HDLD, BHXH đàng hoàng. Ah không biết bạn có mẫu thư mời hay là application letter không, có thể cho mình xin không. thank you 🙂

  Like

  1. Chào Dung,
   Theo mình biết đi theo diện bảo lãnh vẫn được nhưng cần có chứng minh 2 bạn có mối quan hệ như thế nào với lãnh sự.
   Bạn có thể down application form trên link mình đính kèm trong bài nhé. Còn invitation letter tự viết (nhớ ghi rõ người được mời tên họ, số passport)

   Like

 13. Chào bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều về những thông tin chia sẻ, bổ ích. Bạn vui lòng cho mình hỏi thăm : Mức lương nhà nước rất thấp, có ảnh hưởng đến việc xin visa Chengen không ? (mình có đầy đủ giấy tờ CM tài sản và số dư tiền gửi NH).

  Like

  1. Dạ không có vấn đề gì đâu chị ạ. Chỉ cần chị có công việc ổn định là được ạ. Họ chỉ cần biết chị có công việc ràng buộc phải quay về thôi. Chúc chị may mắn ạ.

   Like

 14. chào bạn,
  mình đã xin được visa schengen multi 1 năm.
  lần đầu mình bắt buộc phải tới nước đã cấp visa đầu tiên trong hành trình. nhưng những lần sau thì ko bắt buộc đến nước đã cấp visa nữa phải ko?
  mình hỏi thì nhân viên vfs trả lời rất ấm ớ, thực chất là ko biết gì…

  Like

  1. Không nhất thiết đâu bạn ạ, nhưng cứ chuẩn bị sẵn booking khách sạn tại nước cấp visa cho bạn nhé. Vì lúc qua immigration rồi cũng không ai check đâu.

   Like

 15. Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích này nhé. Mình có một chút thắc mắc này mong bạn tư vấn giúp để xin visa du lịch Hà Lan:
  Mình vừa chuyển sang một công ty mới (tầm 3 tháng), bên này họ không thanh toán lương qua ngân hàng, nhưng hàng tháng mình đều gửi tiền vào trong TK. Vậy hồ sơ chứng minh nguồn thu ổn định liệu có bị ảnh hưởng gì ko nhỉ? Mình cũng có sổ TK và sổ đỏ để chứng minh tài chính
  Ngoài ra, mình có 2 lần đi Thái Lan, ngoài ra chưa đi nước nào khác thì nếu xin visa du lịch hồ sơ có bị yếu ko? hay cần phải có thư mời, bảo lãnh từ Hà Lan nhỉ
  Cảm ơn bạn nhiều nhé

  Like

  1. 1. Lương chuyển vào tài khoản không phải tài khoản công ty thì bạn đem theo pay slip hằng tháng. Cái này nhờ nhân sự xuất thêm và đóng dấu công ty.
   2. Đi nước ngoài mới 2 lần thì hồ sơ yếu thật ạ, mình khuyên là nên đi những nước có visa thêm để dễ đậu hơn.

   Like

 16. Cảm ơn bạn ^^
  Mình muốn đi luôn trong năm luôn vì nhân tiện có bạn mình đang ở bên đó, nếu như vậy mình bổ sung thêm thư mời sang chơi của một người Hà Lan thì liệu có ổn ko bạn?
  Bạn nếu còn lịch trình chi tiết đi trước đây thì cho mình xin tham khảo với nhé, email mình là thanhhaihoang88@gmail.com.
  Cảm ơn bạn nhiều nhé

  Like

  1. Mình đã gửi lịch trình tham khảo rồi bạn nhé ^^
   Có thư mời cũng được bạn, mình xin 2 lần rồi không dùng thư nên cũng không dám cam đoan là có hiệu quả hay sẽ có tác dụng ngược hay không.

   Like

 17. Hi bạn, cảm ơn đã chia sẻ thông tin hữu ích 😀 Mình có 1 số thắc mắc muốn nhờ bạn giải đáp:

  1. Booking giữ chỗ vé máy bay: 1 số đại lý vẫn yêu cầu mình đặt tiền, họ chỉ trả lại nếu VISA ko đậu, theo bạn mình có nên tin tưởng đại lý ko? Nêu ko thì bạn có thể giới thiệu giúp mình chỗ bạn book vé máy bay giữ chỗ nha.

  2. Đặt chỗ ở airbnb thì có gặp khó khăn gì so với book khách sạn không? 😀

  Nếu được giúp mình chia sẻ lịch trình của bạn vô hieu169@gmail.com nha. Cảm ơn bạn

  Like

  1. Chào bạn Hiếu,

   1. Booking bạn có thể tự book trên trang của Vietnam Airlines, nó có phần chọn booking trả sau nhé. Bạn có thể thử.

   2. Đặt Airbnb không vấn đề gì đâu bạn ạ.

   Mình đã gửi lịch trình rồi, bạn check nhé.

   Like

 18. Hi bạn. Bài chia sẻ của bạn rất hữu ích. Mình đang lăn tăn muốn nộp lại visa schengen( m đã từng đi EU 3 lần, đã từng đc cấp mult-1 năm của đsq Đức. Nhg lâu rùi chưa xin lại visa schengen nên bgio kbiet liệu đc cấp mult-1 năm ko? History của m ko vđề. Cv ổn định, single, hiện đang găm 3visa dài hạn( korea-5 năm/usa-1 năm/ úc-1 năm. Đợi nốt canada approved rùi mới xin schengen nhưng mình lăn tăn vì nếu ko đc cấp mult-1nam thì khó thu xếp cv để đi lắm. Vì bạn mình bảo nộp tự túc tại đsq Pháp dễ bị cho đúng tgian như lịch trình( các visa schengen của m đều xin tại đức-hà lan diện công tác). Bạn có thể góp ý cho mình vụ này đc ko? Cảm ơn bạn nhiều.

  Like

  1. Hi bạn, theo kinh nghiệm thì đúng là xin ở Pháp họ cho đúng thời gian. Mình vẫn thấy ổn nhất là xin Hà Lan nhé. 2 lần mình xin đều ở Hà Lan nè.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s